Mọc cục tại hậu môn: bệnh sùi mào gà hay bệnh trĩ

16 April 2021

Bệnh sùi mào gà tại hậu môn (condyloma acuminata) bởi vì vi rút u nhú tại người (hpv), luôn lan nhiễm hầu hết nhất bằng con đường tình dục (std) nhưng cũng có khả năng lây lan qua qua rất đông đường không bình thường như sờ qua da, bệnh cực kỳ khó ngửi và nghiêm trọng.

Bệnh sùi mào gà (mụn cóc) ảnh hưởng tới vùng ở cạnh và bên trong hậu môn, tuy nhiên cũng có nguy cơ phát triển nêu trên da của khu vực sinh dục. Đầu tiên chúng hình thành dưới căn những đốm hoặc vết nhỏ li ti, thường nhỏ bằng đầu đinh ghim. Chúng sẽ phát triển khá lớn và bao phủ toàn bộ khu vực hậu môn. Vậy khám chữa bệnh sùi mào gà ở đâu?

Lý do

Lan hpv thường xuyên đã có căn nguyên là do sinh hoạt tình dục. Nhưng, một người có nguy cơ bị mắc lây truyền hpv mà không quan hệ tình dục. Bất kể sờ trực tiếp nào cùng với vùng hậu môn (ví dụ sờ qua tay, chất dịch vòng bạn tình bị mắc lan bệnh) thường xuyên sẽ gây ra lây lan hpv và nhọt cóc tại hậu môn hoặc nhạy cảm.

Tránh

Virus hpv thường xuyên tồn tại trong cơ thể mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bạn có nguy cơ ngăn chặn mụn cóc hậu môn thông qua các cách như sau đây:

 • Không quan hệ tình dục cùng các người mắc mụn nhọt cóc/sùi mào gà hậu môn (hoặc bộ phận sinh dục)
 • Khắc phục sinh hoạt tình dục với hầu hết bạn tình
 • Kiêng cữ sinh hoạt tình dục
 • Thường sử dụng bao cao su (điều này tiến hành kiềm chế, nhưng không trừ diệt nguy cơ)
 • Cần kiểm tra hpv và các bệnh std khác lạ tại những bạn tình của bản thân liền cả lúc không có hiện tượng
 • Tiêm ngừa: thuốc chủng ngừa hpv bảo vệ chống lại 9 dạng vi-rút hpv bất bình thường nhau và được fda chấp thuận cho nam và nữ tuổi từ 9-45, bất kỳ tiền sử tình dục. Hảy nói chuyện với bác sĩ tư vấn của bạn nhằm xem liệu bạn có nguy cơ tiêm dạng vắc xin này hoặc không.

Triệu chứng

Sùi mào gà (mụn cóc) thường không gây đau, do đó ta sẽ không nhìn thấy sự hiện diện của chúng. Triệu chứng chính là những cục u mềm, ẩm ướt nằm gần hay trong hậu môn đang có màu nâu nhạt hoặc màu hồng.

Những triệu chứng bất bình thường có thể là:

 • Ngứa ngáy
 • Xuất huyết
 • Đang có tiết dịch nhầy
 • Cảm giác như đang có khối u ở vùng hậu môn

Bạn muốn xem thêm:

Nhận dạng

Chuyên gia chuyên khoa sẽ khám kỹ càng vùng da xung quanh hậu môn, cũng như toàn bộ vùng chậu, bao gồm cả cơ quan nhạy cảm. Người đó có nguy cơ thực hiện soi ống hậu môn để xem có nhọt cóc đã có thâm nhập tới bên trong ống hậu môn hoặc không.

Phương pháp giải quyết

Nếu như sùi mụn nhọt cóc không được cắt bỏ, chúng có thể phát triển lớn hơn cùng với nhân số nhiều lên, có nguy cơ dẫn đến nâng cao nguy cơ ung thư hậu môn.

Bệnh sùi mào gà bên trong hậu môn sẽ không đáp ứng cùng với thuốc xoa mà cần phải đốt hay phẫu thuật.

Những chọn lựa chữa bao gồm:

 • Thuốc bôi: những kiểu kem này đều đang có tác dụng tốt hơn hết lúc mụn nhọt cóc rất là nhỏ và chỉ nằm nêu trên vùng da bên cạnh hậu môn.
 • Thuốc bôi nhằm làm đông cứng mụn nhọt cóc (nitơ lỏng)
 • Thuốc xoa hủy nhọt cóc (axit trichlorocetic, podophyllin)
 • Phẫu thuật: lúc mụn nhọt cóc quá lớn so với những phương thức cách điều trị nội khoa, thì phẫu thuật được xem xét.

Dưới đây cách điều trị

Sẽ đau đớn nhẹ và nồng nặc đều kéo dài trong vài ngày. Người mắc bệnh sẽ nên dung thuốc kiềm chế đau. Người bệnh cách điều trị ngoại trú có thể quay lại làm việc nhanh chóng, song đối với những người phải tiểu phẫu rộng hơn có thể ở nhà vài ngày tới vài tuần.

Mụn cóc có thể tái phát đa phần lần sau khi cắt bỏ, là do khuẩn hpv còn tồn ở trong một thời gian trong những mô cơ thể cùng nếu như có các yếu tố thuận lợi chúng có thể bùng phát lên trở lại. Điều quan trọng là nên thảo luận với bác sĩ tư vấn tiểu phẫu của bạn về lịch tái khám, thông qua đó sẽ thực thi kiểm tra để an toàn rằng mọi những nhọt cóc đã biến mất cùng với không có mụn nhọt cóc mới hình thành.

Tin liên quan đến bệnh sùi mào gà:

Like this website? Create yours in under 2 minutes.